Nhu cầu học thêm ngoại ngữ  dần trở nên quan trọng đối với đại đa số người Việt trong thời buổi hiện nay. Ngoài việc lựa chọn Tiếng Anh là ngoại ngữ cơ bản nhất thì có nhiều người chọn thêm Tiếng Pháp theo nhu cầu của bản thân. Khi học một ngoại ngữ thì ai cũng muốn sử dụng được thế nhưng rất nhiều người đang gặp phải cùng chung một vấn đề đó là học tiếng Pháp mà học mãi vẫn không giao tiếp được. Dù đã theo học ngôn ngữ này được một thời gian đủ lâu. Vậy vấn đề có thể là từ đâu và cách khác phục hay phương pháp để “học tiếng Pháp giao tiếp cơ bản” là gì?
 
Bài viết này sẽ chia sẻ có những người học ngoại ngữ mà gặp vấn đề như trên để nắm được, biết được vấn đề ở đâu và có cho mình một số cách khắc phục để việc học trở nên hiệu quả và nâng cao khả năng giao tiếp của mình.
 
Học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả
Học tiếng Pháp giao tiếp hiệu quả

Nghèo về từ vựng sẽ khó trong giao tiếp

 
Lý do đầu tiên mà mình muốn nói đến đó chính là sự nghèo nàn về vốn từ vựng của các bạn. Lý do vì sao mình nói như vậy đó là bạn sẽ không Nghe – Nói được tiếng Pháp nếu thiếu thốn về từ vựng.
 
Muốn nghe được một vấn đề thì bạn phải có được vốn từ vựng về vấn đề đó hoặc muốn giao tiếp về một chủ đề nào đó bạn cũng cần phải có vốn từ vựng xoay quanh chủ để đó. Vậy nên quá khó để có thể luyện nghe, luyện nói nếu vốn từ vựng quả bạn quá yếu, quá nghèo nàn. Hãy tin mình đi “Đừng cố gắng học tiếng Pháp giao tiếp hay cố gắng thay đổi phương pháp học nếu vốn từ vựng của bạn vẫn vậy”.
 
Từ vựng là chìa khóa cho quá trình học tiếng Pháp giao tiếp của chính bạn vậy nên hãy song song học nghiêm túc cả 4 kỹ năng và phát triển vốn từ vựng của bản thân. Có như vậy bạn mới có thể giao tiếp được bằng tiếng Pháp.
 

Học từ vựng không phù hợp để giao tiếp

 
Có một số bạn trẻ chia sẻ với mình rằng rất siêng năng học từ vựng, bạn đó cứ thích chủ đề gì là lại học từ vựng, thích cái gì là học từ vựng về cái đó. Việc học từ vựng về đúng chủ đề mình thích nó rất vui và dễ nhớ lại nhớ lâu nữa. Đúng là bạn học ngoại ngữ mà có sự thích thú thì bạn học sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Nhưng, bạn quá chú tâm vào việc học từ vựng về các lĩnh vực bạn yêu thích mà quên đi tư vựng ở những chủ đề để giao tiếp. Để giao tiếp cơ bản bằng tiếng Pháp thì điều đầu tiên bạn cần đó là xây dựng cho mình một vốn từ vựng đủ nhiều để có thể giao tiếp trước đã. Vì nếu ngay từ đầu mà bạn lại bắt đầu học từ vựng ở các lĩnh vực khác, bạn cũng có một vốn từ vựng nhiều nhưng không dùng để giao tiếp được. Vậy thì cuối cùng bạn vẫn không thể giao tiếp được. Cái gì cũng phải bắt đầu từ cơ bản tới nâng cao, hãy tích lũy cho mình một vốn từ vựng cơ bản để giao tiếp cơ bản, rồi sau đó bạn học nâng cao lên và có thể giao tiếp chuyên sâu hơn về các lĩnh vực bạn yêu thích hơn.
 
Cách học giao tiếp tiếng Pháp nhanh chóng
Cách học giao tiếp tiếng Pháp nhanh chóng
 
Thế mới nói, từ vựng để giao tiếp khác từ vựng để làm việc và nếu việc học từ vựng theo các chủ để giao tiếp không tạo cho bạn sự hứng thú thì bạn có thể tìm cách để khắc phục. Có thể xen kẽ việc học từ vựng giao tiếp với từ vựng chuyên ngành để bớt nhàm chán, bạn học vừa thoải mái lại vừa tăng vốn từ vựng của mình lên. Kết quả cuối cùng sẽ là bạn thành công trong việc giao tiếp.
 

Phương pháp học từ vựng sai

 
Thêm một nguyên nhân kinh điển trong quá trình học từ vựng khiến rất nhiều người gặp khó khăn trong phát triển vốn từ vựng để giao tiếp đó là học từ vựng sai cách. Bạn học rất nhiều nhưng học trước quên sau, bạn biết nhiều nhưng không vận dụng được đều khiến bạn không thể giao tiếp được.
 
Nếu bạn đang học tiếng Pháp giao tiếp với việc ghi chép thật nhiều từ vựng, thật nhiều ngữ pháp trong đó thì mình khuyên bạn nên dừng lại đi vì bạn tháy đó, nó không hề có hiệu quả với bạn. Não bộ chúng ta rất kỳ lạ, nếu cái gì bạn cũng ghi chép ra sổ thì não sẽ không ghi nhớ lâu nội dung đó vì cho rằng đã được ghi ra rồi, quên thì xem lại. Điều đó dẫn đến việc những thứ được viết trong sổ bạn không nhớ được quá 50%. Rồi khi viết ra vậy bạn chủ yếu liệt kê từ vựng và nghĩa, thường bỏ qua phần quan trọng đó là phát âm. Đó là lý do vì sao các bạn trẻ ở Việt Nam nhìn một từ đó có thể nhớ nghĩa nhưng phát âm không chuẩn hay thâm chí không biết phát âm từ đó ra sao.
 
Mọi sai lầm khi học ngữ pháp đều khiến bạn khó khăn trong việc giao tiếp, khiến bạn dễ nản và bỏ cuộc. Vậy nên cần kiểm tra lại cách bạn học ngữ pháp để có cách thay đổi cho hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 
Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả
Phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả
 

Quá chú trọng tới việc học ngữ pháp

 
Nếu bạn học tiếng Pháp với mục đích là để giao tiếp thì ngữ pháp không quá quan trọng và bạn hãy giảm thời gian dành cho ngữ pháp lại. Vì điểm hạn chế của ngữ pháp chính là khi muốn nói một câu thì bạn sẽ tập trung tới ngữ pháp, sử dụng ngữ pháp đúng, sắp xếp từ vựng, sử dụng thì,…Điều đó khiến bạn mất rất nhiều thời gian để suy nghĩ, cân nhắc trước khi nói một câu, đó là hạn chế rất lớn trong giao tiếp và khiến bạn không thể giao tiếp tự nhiên được.
 
Để giao tiếp cơ bản thì bạn cần tập trung rèn luyện các kỹ năng quan trọng hớn, không bỏ qua ngữ pháp  nhưng cũng không nên quá chú trọng. Hãy học ngữ pháp hiệu quả.
 

Sợ giao tiếp

 
- Khi bản thân phát âm chưa chuẩn, còn nhiều thiếu sót khiến rất nhiều người học tiếng Pháp có suy nghĩ sợ nói, sợ giao tiếp, ngại giao tiếp.
 
- Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là lý do hàng đầu khiến nhiều bạn mất tự tin. Bạn sợ nói tiếng Anh sai, sợ người khác sẽ cười mình, vì thế mà dù có thể bạn biết là luyện tập rất quan trọng nhưng vẫn không dám nói tiếng Anh với ai cả.
 
Bạn sợ phát âm sai, sợ người ta nghe sẽ cười mình vì vậy cho nên dù đã dành thời gian dài học tập nhưng vẫn không dám nói tiếng Pháp với người khác. Tuy nhiên, bạn hãy làm chủ cuộc sống của mình, hãy cố gắng gạt bỏ nỗi sợ phát âm sai, nỗi sợ bị cười nhạo sang một bên bởi mạnh dạn giao tiếp sẽ giúp bạn phát hiện ra lỗi sai để sửa kịp thời và nâng cao khả năng nói của mình.
 
Trung tâm học tiếng Pháp uy tín
Trung tâm học tiếng Pháp uy tín
 

Sắp xếp thời gian phù hợp

 
Sống có kế hoạch sẽ giúp bạn biết mình nên làm gì, cần làm gì và không bị lạc hướng. Tương tự việc học  tiếng pháp giao tiếp sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu bạn có cho mình một kế hoạch cụ thể và chi tiết nhất. Sắp xếp thời gian ra sao, học từ cái nào, dành thời gian bao lâu để luyện nói, ….. Tạo được thói quen đó và duy trì nó thì tin mình đi bạn sẽ giao tiếp rất tốt và phát triển kỹ năng rất nhanh.
 
Mỗi người, mỗi ngày đều có 24 giờ trôi qua, vậy bạn hãy sử thật sự hiệu quả từng khoảnh khắc trôi qua để làm điều mình muốn và thực kiện các kế hoạch đã đề ra. Nếu kế hoạch là hôm nay 30 phút luyện nghe tiếng Pháp nhưng bạn thật sự quá mệt mỏi thì hãy giảm xuống 15 phút nghe. Chính bạn mới hiểu bản thân mình hơn bất kỳ ai, vậy nên hãy linh động, nhưng linh động trong phạm vi cho phép. Bạn biết đó, một người phải dành ra 90 ngày để xây dựng một thói quen nhưng chỉ cần 3 ngày không thực hiện để quên đi một thói quen.
 

Luôn có người đồng hành

 
Không phải tự nhiên mà có câu nói “muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng đồng đội”. Mọi thứ trong cuộc sống này nó vận hành đều theo quy luật và có những nguyên tắc riêng của nó. Một người bạn, một người đồng đội cùng học tiếng Pháp với bạn đó sẽ là một điều thật sự tuyệt vời. Đó sẽ là người giúp bạn phát hiện ra những lỗi sai của nhau, giúp nhau sửa, giúp nhau cùng tiến bộ. Nếu bạn có một người bạn đồng hành là người Pháp thì còn tuyệt vời hơn nữa, không có gì tốt bằng bạn học tiếng Pháp từ chính người Pháp, được nghe tiếng Pháp chuẩn, được giao tiếp và được sửa những lỗi giao tiếp cơ bản. Vậy thì sẽ giúp nâng cao kỹ năng nói của bạn lên đáng kể và  giúp bạn giao tiếp thành thạo hơn mỗi ngày.
 
Học tiếng Pháp như thế nào hiệu quả
Học tiếng Pháp như thế nào hiệu quả
 

Sử dụng tiếng Pháp trong cuộc sống hằng ngày

 
Việc bạn học tiếng Pháp thì hãy dần dần đưa tiếng Pháp len lói vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của bạn. Từ những công việc nhỏ nhặt hằng ngày bạn hay làm như: lên kế hoạch cho tuần, lên kế hoạch cho tháng, đọc sách báo, xem TV, xem video,…hãy sử dụng tối đa bằng tiếng Pháp hết.
 
Thêm nữa là bạn có thể tận dụng mọi khoảng thời gian chết của mình để học tiếng Pháp như thời gian đi xe buýt, nấu ăn thì kết hợp nghe nhạc tiếng Pháp, vừa thư dãn vừa học. Thời gian dành cho việc học này sẽ không bao giờ là đủ, vậy nên hãy cứu tận dụng hết mức có thể.
 
Ban đầu có những bạn chắc chắn sẽ chưa quen nhưng chỉ cần thời gian đủ lâu để tạo thành thói quen thì đó là một thói quen tốt, đáng để quy trì. Và đó là cách giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả, giúp bạn giỏi lên hằng ngày.
 

Học với flashcard

 
Bạn có thể viết những từ vựng mới, những ngữ pháp mới một cách đơn giản, dễ hiểu lên những từ giấy note đủ màu sắc và dán lên xung quanh bàn làm việc, quanh bếp, tủ lạnh hay bất cứ nơi nào bạn có thể thấy chúng. Thậm chí bạn có thể viết và dán tiếng Pháp lên những món đồ bạn có trong nhà mình và bạn có thể xem khi bạn sử dụng món đồ đó.
 
Hoặc bạn có thể tìm mua những flashcard tiếng Pháp để học. Ở đây bạn sẽ có từ vựng, cách phát âm, nghĩa, hình ảnh minh họa và một câu được viết với từ đó. Đây là cách học từ vựng đang rất phổ biến và đem lại hiểu quả cao với người dùng.
 
Trẻ mới học tiếng Pháp nên bắt đầu từ đâu
Trẻ mới học tiếng Pháp nên bắt đầu từ đâu
 

Ôn lại trước khi ngủ

 
Thông thường khoảng thời gian trước khi đi ngủ não bộ của chúng ta đang ở trạng thái thư giãn, trống trải vậy nên việc ông lại kiến thức đã học trong ngày sẽ rất phù hợp. Chỉ cần dành ra một chút thời gian để xem lại toàn bộ bài đã học trong ngày để tổng hợp lại thông tin là điều rất hữu ích.
 

Xây dựng thói quen nghe nhiều

 
Muốn giao tiếp tốt bạn cần nghe tốt. Và một lời khuyên để giúp luyện nghe và phát triển khả năng nghe nói của bạn đó là “Hãy luyện nghe tiếng Pháp thật nhiều”. Nghe nhiều giúp bạn quen với ngôn ngữ này, giúp bạn phát âm chuẩn và giao tiếp sẽ thành thạo hơn. Và đây là thói quen quan trọng cuối cùng mình mong muốn các bạn xây dựng được. Hãy chọn cho mình những kênh, những video có phát âm tiếng Pháp để nghe, nghe thật nhiều, nghe đi nghe lại nhiều lần. Nếu thấy chán bạn hãy xem cái khác rồi quay lại nghe những video này. Bằng mọi cách nào đó, hãy để bản thân bạn nghe thật nhiều vào, dần dần rồi bạn sẽ thấy nó có hiệu quả với chính bạn.
 
Tóm lại, khi đã quyết định học tiếng Pháp thì hãy xác định đó là một quá trình dài không mấy dễ dàng và bạn đừng vội nản chí, đừng vội bỏ cuộc. Vì thành công ở ngay phía sau, chỉ cần bạn vượt qua được những lần mình nản chí, mình muốn từ bỏ thì bạn sẽ thành công. Hi vọng bài chia sẻ này của mình có ích đối với các bạn.
Tình Tình
 
tags: hướng dẫn giao tiếp tiếng pháp | giáo trình tự học tiếng pháp cơ bản | nói tiếng pháp | 180 tình huống giao tiếp tiếng pháp | hội thoại tiếng pháp theo chủ đề | từ vựng tiếng pháp | bảng chữ cái tiếng pháp | học tiếng pháp từ con số 0

Học tiếng pháp giao tiếp cơ bản bạn nên biết

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved