Học đại học từ xa mất bao lâu? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều bạn học khi tìm hiểu về chương trình đại học trực tuyến. Đây là hình thức đào tạo khá mới tại Việt Nam và nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, đặc biệt là người đi làm và sinh viên đã ra trường cần thêm bằng cấp. Những đối tượng này thường có ít thời gian và không thể học đại học chính quy nên câu hỏi học trong bao lâu là băn khoăn lớn nhất. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!

Đại học từ xa là gì?

Đào tạo đại học từ xa (hay đại học trực tuyến) đã phát triển ở nước ta hàng chục năm nay, đến nay đã có nhiều trường đại học triển khai hình thức đào tạo này.

Hình thức học từ xa là sự kết hợp giữa bài giảng được quay video gửi đến học viên và hình thức học trực tuyến dưới hình thức họp thông qua các nền tảng trực tuyến, các giảng viên, đào tạo đại học từ xa tại các nền tảng như Zoom Meets, Google Meet,…. Học viên hoàn toàn chủ động được thời gian, địa điểm học mà không cần phải đi đến trường hoặc phải nghỉ làm.

ĐẠI HỌC HỆ TỪ XA LÀ GÌ? GIÁ TRỊ VĂN BẰNG HIỆN NAY?

Chi phí học từ xa tại trường đại học là bao nhiêu?

Năm 2023, ĐH Kinh tế Quốc dân áp dụng mức học phí 470.000 đồng/tín chỉ (không có sự chênh lệch học phí giữa các ngành). Toàn bộ học phí chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học được tính theo tín chỉ, tổng thời lượng học khoảng 129 đến 132 tín chỉ.

Đối với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, mức học phí áp dụng năm 2023 là 350.000 đồng/tín chỉ đối với ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật Điện tử Viễn thông; 330.000đ/tín chỉ ngành Quản trị kinh doanh.

Đại học Thái Nguyên áp dụng mức học phí 500.000 đồng/tín chỉ cho khóa tuyển sinh năm 2023. Mỗi năm học khoảng 30-35 tín chỉ, học phí các năm tiếp theo có thể thay đổi theo quy định của nhà nước.

Có thể thấy, mỗi trường đại học sẽ có một mức học phí khác nhau, tùy theo ngành học, thí sinh quan tâm có thể liên hệ hotline bộ phận tư vấn của từng trường để biết thông tin chi tiết về chương trình đào tạo.

Bằng đại học đào tạo từ xa có giá trị không?

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học được các trường xây dựng theo khung chương trình chuẩn tương đương với hệ đào tạo chính quy tại trường, nhưng có sự thay đổi về hình thức học cho phù hợp, nên sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng đại học đỏ.

Ngoài ra, ngày 30/12/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT quy định nội dung chính ghi trên văn bằng và phụ lục văn bằng giáo dục đại học.

Đặc biệt, một trong những điểm mới của Thông tư này là không ghi thông tin về hình thức đào tạo như chính quy hay vừa học vừa làm; học từ xa hoặc tự học có hướng dẫn nội dung chính của văn bằng theo quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT.

Như vậy, bằng đại học từ xa sẽ có gia trị như bằng đại học chính quy bình thường.

Cử nhân là gì? Những lợi ích khi có bằng cử nhân đại học

Học đại học từ xa mất bao lâu?

Học từ xa là một trong những yếu tố quan trọng nhất và cũng là lợi ích lớn nhất của chương trình đại học trực tuyến. Do đó, đây cũng là điều mà các bạn học viên quan tâm nhất. Để xác định thời lượng học thì tùy thuộc vào trình độ và năng lực hiện tại của bạn.

Các đối tượng có thể được chia thành ba nhóm:

  • Đối với học sinh trung học, thời gian học trung bình là từ ba năm rưỡi đến bốn năm.
  • Đối với những bạn đã có bằng Cao đẳng, Trung cấp thì thời gian học rút ngắn còn 2 năm rưỡi đến 3 năm.
  • Đặc biệt, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học và có bằng cử nhân, bạn chỉ cần học từ 1 năm rưỡi đến 2 năm là có thể lấy bằng cử nhân khác với tên chuyên ngành mong muốn.

Nhìn chung, thời gian học từ xa ngắn hơn nhiều so với đại học chính quy. Sinh viên đang đi làm giờ đây có thể yên tâm học tập, làm việc và có thể nhanh chóng lấy bằng cử nhân tương đương với bằng đại học chính quy.

So sánh giữa học đại học từ xa và đại học chính quy

Về thời gian học

Học từ xa mất ít thời gian hơn nhiều so với học đại học thông thường. Bên cạnh đó, do không phải đến trường nên bạn cũng tiết kiệm được thời gian di chuyển so với sinh viên học chính quy.

Về chi phí

Chi phí học từ xa thường thấp hơn so với học đại học chính quy, kết hợp với thời gian học ngắn nên bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Đặc biệt, vì là đại học trực tuyến nên bạn có thể học tại nhà mà không cần đến trường. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí thuê nhà, chi phí sinh hoạt hàng ngày, chi phí đi lại, v.v.

Về sự tiện lợi

Đào tạo từ xa mang lại cho sinh viên quyền tự chủ tuyệt đối trong học tập. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi bạn muốn miễn là thuận tiện cho công việc hiện tại của bạn. Học viên hoàn toàn có thể sắp xếp, bố trí thời gian học hiệu quả nhất cho mình để đạt được kết quả như mong muốn.

Giá trị của bằng cấp

Tuy đây là tiêu chí so sánh cuối cùng nhưng cũng là điều mà hầu hết bất kỳ ai tìm hiểu về đào tạo từ xa đều quan tâm.

Hiện tại, cụ thể là từ tháng 3/2020, trên bằng tốt nghiệp đại học sẽ không còn sự phân biệt giữa hệ chính quy và hệ từ xa hệ thống. Thay vào đó, tất cả sẽ thông nhất là bằng Cử nhân. Vì vậy, giá trị của bằng đại học từ xa ngày nay không thua kém gì bằng đại học chính quy. Bạn có thể yên tâm về khả năng xin việc của mình trong tương lai.

Các trường đại học đào tạo từ xa tại Việt Nam

Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân là những trường đã triển khai hình thức đào tạo từ xa ngay từ đầu ở phía Bắc, hiện một số trường như Học viện Tài chính, Đại học Thái Nguyên, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng đã mở đào tạo trực tuyến.

Dưới đây là một số chuyên ngành mà các trường đại học phía Bắc đang đào tạo:

STT

Tên trường

Trạm đào tạo

Ngành đào tạo

1

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Hà Nội

Luật kinh tế

TP Hồ Chí Minh

Kế toán

Bình Định

Tài chính Ngân hàng

Quản trị kinh doanh

2

Học viện Tài chính

Hà Nội

Kế toán

Quản trị kinh doanh

3

Trường Đại học Mở Hà Nội

Hà Nội

Luật kinh tế

TP Hồ Chí Minh

Kế toán

Luật

Ngôn ngữ Anh

Quản trị kinh doanh

Tài chính Ngân hàng

Công nghệ thông tin

Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành

4

Đại học Thái Nguyên

Hà Nội

Kế toán

Thái Nguyên

Luật kinh tế

TP Hồ Chí Minh

Quản trị kinh doanh

Ngôn ngữ Anh

Tài chính Ngân hàng

Công nghệ thông tin

Kỹ thuật Điện tử Viễn thông

Thương mại Điện tử và Digital Marketing

5

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Hà Nội

Công nghệ thông tin

TP Hồ Chí Minh

Kỹ thuật Điện tử Viễn thông

Quản trị kinh doanh

Học đại học từ xa cùng Bao Đi Học

Trung tâm Đào tạo Bao Đi Học là cơ sở đào tạo chuyên về đào tạo từ xa bậc đại học, sau đại học, trung cấp, đặc biệt là đào tạo từ xa về ngành pháp luật. Tại đây, giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và hỗ trợ học viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Do đó, sinh viên theo học tại đây có tỷ lệ đậu bằng cấp gần như tuyệt đối.

Theo học tại đây, học viên sẽ được hưởng mức học phí phù hợp, hình thức học đa dạng giúp họ linh hoạt lựa chọn thời gian học phù hợp với bản thân, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để được tư vấn chi tiết nhất!

Thông tin liên hệ:

  • Trụ Sở Chính: Số 922/10 QL14, Phường Tân Thiện,TP Đồng Xoài, Bình Phước
  • VP nhận hồ sơ: Số 699 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh.
  • VP nhận hồ sơ: Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q Thanh Xuân, HN.
  • Liên hệ: 090.220.1930
  • Website: https://baodihoc.com/

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi: Học đại học từ xa mất bao lâu? Ngoài ra, so sánh chương trình đào tạo từ xa và đại học chính quy để bạn có cái nhìn tổng quan trước khi đưa ra quyết định học theo hình thức nào. Chúc bạn học tập và làm việc tốt!