Vật lí là một trong những môn học tự nhiên có tính tương tác và ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Khi học đến một vấn đề nội dung nào đó các bạn hãy cố gắng liên hệ đến những điều tương tự trong thực tiễn, các sản phẩm, vật thể tương quan trong cuộc sống và các bạn hãy móc nối các hiện tượng đó lại với nhau. Chính điều đó sẽ giúp các bạn học môn Vật lý  một cách có hiệu quả nhất.
 
Một ví dụ thực tế về lực đẩy, các bạn có thể hình dung trong đầu về chiếc bơm xe đạp hay bình nén khí…điều này không những giúp các bạn dễ nhớ bài học trong quá trình trau dồi kiên thức mà còn biến những phần lý thuyết thêm sinh động nhờ vào việc liên tưởng hình ảnh thực tế.
 
Bài tập thì có nhiều loại khác nhau nhưng các bạn cần phải biết phân loại thành những dạng khác nhau nhằm tìm ra được cách thức giải thích hợp nhất cho từng dạng và điều quan trọng là không bị lẫn lộn giữa các bài tập có nét tườn đồng. Thông qua đó các bạn sẽ hình thành được các thói quen, kỹ năng giải nhanh, giải đúng theo yêu cầu của đề bài đặt ra.
 
Vậy làm sao để học tốt môn vật lý? Bài viết dưới đây gia su mon ly sẽ nêu ra một số phương pháp học tập giúp giải quyết vấn đề nan giải của các bạn.
 
Cách học tốt môn Lý hay nhất
Cách học tốt môn Lý hay nhất
 
Nếu bạn muốn học tốt môn vật lý điều đầu tiên bạn cần phải có lòng đam mê học tập môn học này – nếu yêu thích thì mới có cảm hứng  trong việc học tập. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng để học tốt môn lý.
 
Nếu muốn học giỏi vật lý các bạn nên tập cho mình thói quen thường xuyên đọc sách Vật lý tạo cho bản thân cảm giác đam mê, tham gia các hoạt động xã hội liên quan đến Vật lý như tham gia các câu lạc bộ Vật lý ở trường, trên mạng,… Luôn tự đặt cho bản thân câu hỏi “Tại sao?” nếu gặp những vấn đề trong cuộc sống mà liên quan đến vật lý hay những tình huống vật lý xảy ra đó dù là đơn giản nhưng nhờ vào đó mà khơi gợi được tính tò mò, tạo được cảm giác muốn phải tìm hiểu nó – và nhờ đó mà dần dần bạn sẽ tìm thấy được những cái hay xuất phát từ những giản đơn này từ đó mà các bạn có thể yêu thích vật lý hơn.
 

Học cách nắm bắt nhanh kiến thức

 
Việc nghe bài giảng trên lớp quyết định khoảng 45% lượng kiến thức mà các bạn tiếp thu được vào đầu. Bất kì môn học nào cũng vậy muốn học giỏi trước khi đến lớp các bạn cần tìm hiểu bài và soạn bài thật kỹ càng. Chú ý lắng nghe ghi chép lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề, nội dung còn chưa nắm rõ trong bài học để khi đến lớp nhờ có sự tìm hiểu trước nên khi nghe thầy cô giảng bài các bạn sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn, chủ động hỏi ngay những gì còn chưa hiểu, còn thắc mắc với thầy cô, bạn bè…
 
Làm sao để có thể học giỏi môn Lý
Làm sao để có thể học giỏi môn Lý
 

Luôn tìm tòi học hỏi kiến thức mới sẽ giúp bạn học tốt môn lý.

 
Kiến thức vật lý được giảng dạy trong sách phần lớn là những kiến thức căn bản không thể giải thích rõ ràng, chi tiết hết các vấn đề vì thời lượng chương trình bị giới hạn. Cho nên, để có thể hiểu và nắm chắc những phần kiến thức trong sách giáo khoa các bạn cũng nên cần tìm đọc thêm các loại sách tham khảo. Đồng thời, nên áp dụng kiến thức học được để làm bài tập thật nhiều từ đó mới nhớ lâu kiến thức được. Các bạn hãu bắt đầu làm từ những bài tập đơn giản rồi nâng cao dần đến những bài tập khó hơn…Việc làm bài tập thường xuyên sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng suy nghĩ, rèn luyện tính tư duy nhanh, tích luỹ thêm kiến thức và kinh nghiệm làm bài tập,bổ sung lượng kiến thức lý thuyết; khi đọc thêm nhiều sách các bạn mới thật sự có thể nắm chắc và hiểu đúng, sâu sắc vấn đề hơn kiến thức được phân bổ trong sách giáo khoa.
 

Thành lập nhóm học tập 

 
Sau khi đã được học kiến thức lý thuyết mới, các bạn nên áp dụng ngay vào làm bài tập bởi vì “Học phải đi đôi với hành”. Khi mới được tiếp cận các kiến thức mới thì các bạn nền làm những dạng cơ bản, sau đó mới nâng cao độ khó của bài tập. Làm nhiều bài tập, kiến thức của bạn sẽ được nắm vững kiến thức hơn, biết được nhiều dạng và rèn luyện được tính thận trọng khi làm bài. Học theo nhóm là phương pháp học tập khá phổ biếnhiện nay đang được áp dụng. Các thành viên trong nhóm có thể trau dồi kiến thức lẫn nhau, giúp đỡ nhau, giải quyết những khuyết điểm bị mắc phải, cùng giúp nhau tiến bộ.
 
Cách học giỏi môn Lý hay nhất
Cách học giỏi môn Lý hay nhất
 

Cẩn thận khi làm bài 

 
Có rất nhiều bạn khi học thì hiểu bài, nhưng đến khi kiểm tra lại đạt được kết quả không tốt, nguyên nhân là do trong quá trình làm bài không cẩn thận, cẩu thả dẫn đến làm sai đáp án. Do đó khi làm bài các bạn nên làm theo trình tự logic rõ rang như thế sẽ kiểm soát được sai soát trong quá trình giải bài. 
 

Các bước làm một bài toán vật lý là: 

 
- Tóm tắt nội dung đề bài
- Đổi tất cả các số liệu về cùng một đơn vị đo
- Vẽ hình minh họa 
- Suy nghĩ những công thức cần sử dụng cho bài 
- Thế số tính toán để tìm ra kết quả
- Để ý đơn vị và xem kết quả cuối cùng
- Tự tin vào chính bản thân bạn
 
Khi gặp những dạng bài tập khó, các bạn hãy bình tĩnh tìm ra phương pháp giải đừng vội nản lòng, hãy luôn tự tin vào bản thân mình. Hãy tranh thủ thời gian để nghiên cứu những dữ kiện, thông tin đề bài cho, suy nghĩ những hướng giải quyết để đưa ra kết quả. 
 
Trên đây là những phương pháp giúp các bạn học tốt môn lý mà các bạn có thể áp dụng. Hãy tìm cho mình phương pháp học đúng đắn để đạt được kết quả. Chúc các bạn thành công!
 
tags: cách học tốt môn lý 12 | cách để học tốt vật lý 10 | học tốt vật lý 10 cơ bản | cách học giỏi lý 7 | cách lấy lại căn bản môn lý 9 | học tốt lý 10 | cách học giỏi hóa | học tốt vật lý 8

Cách học tốt môn Vật Lý

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved