Theo quy định của pháp luật thì hiện nay độ tuổi vào lớp 1 chủ yếu là 6 tuổi, một số trường hợp đặc biệt thì là 7 tuổi. Ở độ tuổi này thật sự còn quá nhỏ để trẻ tự mình học bất cứ điều gì và rất cần sự theo sát, hướng dẫn từ phía thầy cô giáo và gia đình. 
 
Đặc biệt trong giai đoạn đầu đi học thì các bé đang được làm quen với bảng chữ cái và tập viết. Đây là giai đoạn rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển sau này của trẻ. Vậy nên, từ phía thầy cô và gia đình nên có những cách để hỗ trợ trẻ tiếp thu và phát triển tốt nhất ở giai đoạn này. Cùng với đó, việc luyện viết có thể vẫn đặt lên hàng đầu. Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng đã có thể viết đẹp sẵn mà cần cả quá trình dài luyện tập. 
 
Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
Cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1
 
Để trẻ viết chữ đẹp thì có một số cách mà bài viết sau đây gia su lop 1 sẽ chia sẻ để mọi người đều có thể áp dụng. Hi vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. 
 

Không tạo áp lực cho trẻ

 
Ở độ tuổi càng nhỏ thì khả năng chịu áp lực của trẻ càng kém nên mọi người cần hết sức lưu ý rằng không nên tạo áp lực cho trẻ. Những áp lực từ phía người khác như thầy cô, gia đình vô tình khiến trẻ không thoải mái và có những rào cản cho sự phát triển. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ nói chung vào việc luyện viết chữ đẹp nói riêng. Nếu ngay từ khi bắt đầu chữ viết của trẻ không được đẹp thì hãy yên tâm là mình có cả một quá trình dài để giúp đỡ trẻ. Không nên ngay từ khi bắt đầu đã có những áp lực. 
 
Sự phát triển tốt nhất chắc chắn là sự phát triển tự nhiên và theo trình tự. Phải từ cơ bản đến nâng cao và hãy để trẻ tự nhiên phát triển mỗi ngày. Những áp lực chỉ khiến trẻ không thể phát triển bình thường mà còn để lại những hậu quả về sau. Cần hết sức lưu ý. 
 
Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết
Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết
 

Nắm được tâm lý

 

Để làm bạn được với trẻ, học cùng trẻ thì chắc chắn việc nắm được tâm lý của một đứa trẻ rất quan trọng. Điều đó thể hiện ở chỗ bạn có thật sự hiểu đứa trẻ muốn gì, thích gì, ghét gì hay không. Điều gì khiến trẻ thích thú nhất,... Hãy tổng hợp tất cả mọi thứ để có thể nắm được tâm lý trẻ tốt nhất. Trăm trận trăm thắng là định luật luôn đúng trong bất kể việc gì, không ngoại trừ việc giáo dục trẻ. 
 
Hãy để ý từng điều nhỏ trong sở thích, hành vi của trẻ. Bạn không nên quá vội vàng để hiểu một đứa trẻ và hãy từ từ, chậm mà chắc để đem lại hiệu quả. 
 

Cùng trẻ luyện viết

 
Khi bắt đầu việc luyện tập cho trẻ viết chữ đẹp thì cần lưu ý tới việc hãy cùng luyện viết với trẻ. Việc có người cũng học, cùng luyện viết sẽ tạo không khí học tập vui vẻ và thoải mái hơn, trẻ có bạn cùng luyện tập. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc luyện viết của một đứa trẻ vì đơn giản độ tuổi này thật sự trẻ rất hiếu động, làm gì cũng thích có bạn nên tinh thần luyện chữ và tiếp thu cũng tốt. 
 
Luyện chữ cũng trẻ ở tư thế tập trung, ngiêm túc vì trong khi luyện tập trẻ không chỉ học luyện chữ mà còn học những thứ khác. Vậy nên trong lúc học cần có một không gian thật sự nghiêm túc nhưng vẫn thoải mái để giáo dục trẻ việc học hành cần nghiêm túc và tập trung. 
 
Cách viết chữ 5 ô li
Cách viết chữ 5 ô li
 

Luyện tập mỗi ngày một ít

 
Cây non phát triển cần cả một quá trình và việc một đứa trẻ viết được chữ đẹp cũng cần rất nhiều thời gian. Việc mỗi ngày luyện tập một ít sẽ tốt hơn là dồn dập, một ngày luyện nhiều nhiều. Sự vội vàng không khi nào đem lại kết quả tốt nhất là trong việc giáo dục, rèn luyện một con người, càng khó hơn khi đây lại là một đứa trẻ. 
 
Mỗi ngày nên dành ra một khoảng thời gian cố định bên cạnh việc học những môn khác để luyện chữ. Luyện tập đều đặn, thường xuyên mỗi ngày một ít, mỗi ngày một cố gắng sẽ đẹp lại kết quả tốt hơn từng ngày. 
 

Xen kẽ giữa việc luyện chữ và vui chơi

 
Bất cứ đứa trẻ nào cũng thích được đi chơi, được khám phá những điều mới mẻ. Vì thế cho nên việc áp đặt trẻ vào một khuôn khổ chỉ có học, luyện chữ thôi thật sự sẽ rất khó và không hiệu quả. Để kết quả cuối cùng là bé luyện được chữ, viết chữ đẹp hơn thì quá trình cần có thêm việc xen kẽ luyện tập và vui chơi, giải trí. Điều này giúp bé được thoải mái, học tập hiệu quả và giúp trẻ phát triển tốt hơn.
 
Việc xen kẽ luyện tập với việc giải trí cũng nên có những quy tắc riêng. Thời gian luyện tập sẽ nhiều hơn thời gian giải trí. Xen kẽ luyện tập với chơi chứ không nên cứ học một mạch rồi chơi để đảm bảo hiệu quả luyện chữ. Sử dung những trò chơi trí tuệ, hữu ích chứ không phải để trẻ chơi tất cả mọi thứ. 
 
Cách viết chữ 1 ô li lớp 1
Cách viết chữ 1 ô li lớp 1
 

Luôn bắt đầu từ những căn bản

 
Mọi thứ đều bắt đầu từ số 0 và việc học thì sẽ bắt đầu từ cái căn bản trước. Nắm được căn bản thì mới xét tới việc tiến bộ và giỏi lên từng ngày. Đối với một đứa trẻ việc luyện tập được chữ đẹp sẽ phải bắt đầu từ những nét đầu tiên. Những nét đó cần độ dài, cần chiều rộng như thế nào để cân chữ thì hãy giải thích đơn giản nhất. Những cái vốn căn bản như việc luyện chữ ban đầu cũng cần một sự đầu tư và phối hợp giữa mọi người và trẻ. 
 
 

Có những lời khen và phần thưởng

 
Lời khen luôn làm vui lòng tất cả mọi người, ai cũng thích được khen hết. Vì thế cho nên đừng ngại khi dành cho sự cố gắng, tiến bộ của trẻ những lời khen ngợi. Sự động viên, sự công nhận và khen ngợi khiến trẻ thích thú và tập trung luyện tập hơn. Cùng với đó thì nên có thêm những phần thưởng nhỏ cho sự tiến bộ của trẻ. Hãy tạo ra những mốc thời gian hoặc sự tiến bộ để treo thưởng. Đó sẽ là động lực để một đứa trẻ cố gắng và có mục tiêu để phấn đấu. 
 
Lưu ý chọn những món quà phù hợp, đúng sở thích nhưng ở mức độ cho phép. Vì tránh việc bé tập trung quá vào phần thi và tạo thói quen xấu làm khi có thưởng thôi. Thật sự cần lưu ý rằng, đứa trẻ sẽ học tất cả những gì bạn dạy, bạn làm, bạn ứng xử. Vậy nên, hãy giáo dục, luyện chữ cho bé một cách khoa học và hiệu quả. Hãy có những lời khen và phần thưởng có ý nghĩa, đúng lúc và đúng thời điểm
 
Để luyện cho một đứa trẻ mới lớp 1 viết chữ đẹp quả thật là một thách thức lớn nhất là đối với các bậc phụ huynh. Vậy nên hãy cố gắng, dùng cách tốt nhất, hiệu quả nhất, cố gắng nhiều nhất để trẻ luyện chữ được đẹp nhất. 
 
tags: cách dạy con viết chữ chuẩn bị vào lớp 1 | cách viết chữ 1 ô ly | mẫu chữ tập viết lớp 1 | phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập viết | mẫu chữ cho trẻ vào lớp 1 | cách viết chữ 5 ô li | cách viết chữ 1 ô li lớp 1 | cách viết chữ o

Cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved