Dạy học được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của một nền giáo dục. Các cách dạy theo phương thức truyền thống đang dần không đáp ứng được nhu cầu hiện nay. Việc dạy học không chỉ gói gọn trong chuyện làm sao để học sinh nhớ bài, hiểu bài mà còn phải khiến học sinh cảm thấy hứng thú và tự mình tìm tòi học hỏi. Dạy một bài học đã khó, nhưng khiến học sinh cảm thấy hứng thú với nó còn khó hơn. Chính vì vậy mà những phương pháp dạy học dần được phát triển nhiều hơn, thay đổi mạnh mẽ hơn so với cách dạy truyền thống để giúp học sinh ngày nay có thể hòa mình và dễ dàng tiếp thu hơn. Phương pháp dạy học tích cực là một trong những phương pháp hiệu quả. Nó tập trung giúp học sinh thể hiện cá nhân nhiều hơn, giúp học sinh hoạt bát và không còn thụ động như những phương pháp truyền thống. Để giúp các bạn hiểu hơn về phương pháp dạy học tích cực, day kem tai nha chúng tôi đã nghiên cứu bốn đặc trưng của phương pháp này như sau:
 
Các phương pháp dạy học tích cực
Các phương pháp dạy học tích cực

Liên kết các hoạt động học tập , chú trọng thực hành hơn lý thuyết

 
Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hành, phương pháp dạy học này đã áp dụng việc thực hành nhiều hơn và lý thuyết. Không gò bó kiến thức trong sách giáo khoa, không áp đặt học sinh học tất cả và thuộc lòng ký thuyết, giáo viên sẽ cho học sinh của mình thực hành và vận dụng nhiều hơn để có thể nắm rõ bài một cách tốt nhất. Nếu ngày xưa, trong 10 tiết học lý thuyết chỉ có 1 tiết thực hành thì ngày nay đã được đổi mới bằng cách sắp xếp cho việc thực hành tương đương với lý thuyết. Những bài học sẽ chỉ mãi trên trang giấy nếu không được áp dụng đúng cách, đúng nơi. Thay vì chỉ đứng giảng bài một chỗ, giáo viên có thể chia lớp thành nhiều nhóm và giao những nhiệm vụ cho các nhóm thực hiện. Điều này vừa giúp các em có thể vận dụng bài học và vừa liên kết hòa hợp với nhau. Tạo thành môi trường học tập năng động hơn.
 
 
 

Tập trung vào việc tự học.

 
Với phương pháp dạy học tích cực, giáo viên sẽ hướng dẫn cho học sinh của mình cách tự học. Cách này sẽ giúp các em tự tìm tòi nghiên cứu nhiều hơn, mở rộng kiến thức và không còn ỷ y dựa dẫm vào giáo viên. Giúp các em vận dụng được năng lực của mình một cách cần thiết trong những tình huống. Các em sẽ nắm rõ được vấn đề còn hạn chế của bản thân và sẽ biết cách tự mình thay đổi nó. Các em còn có thể thể hiện được quan điểm cá nhân của mỗi người, năng động và tự tin hơn trong tập. Chính vì vậy khuyến khích tự học là một trong những tiêu chí hàng đầu trong phương pháp dạy học tích cực.
 
dấu hiệu đặc trưng của dạy học tích cực
Dấu hiệu đặc trưng của dạy học tích cực
 

Tổ chức tự đánh giá kết quả giữa thầy và trò.

 
Tự đánh giá tức là tự nhận thức kết quả hoạt động của bản thân. Ở phương pháp này, cho phép giáo viên và học sinh tự đánh giá kết quả của mình sau khoảng thời gian học tập và làm việc. Giáo viên sẽ tự nhìn nhận cách dạy học của mình xem đã hiệu quả chưa, đã làm tốt vai trò của bản thân hay chưa mà từ đó rút kinh nghiệm và đưa ra những cách dạy học tốt hơn. Còn đối với cá nhân học sinh, được tự đánh giá kết quả học tập của mình, được nhìn nhận lại quá trình , công sức học tập mình đã nỗ lực. Điều này giúp học sinh tự thấy được điểm yếu, điểm mạnh của bản thân và giúp học sinh có trách nhiệm với sự nghiệp học tập của mình.
 
 

Tổ chức hoạt động cá nhân và hoạt động nhóm

 
Học tập trong môi trường học đường không chỉ phải có mỗi cá nhân của học sinh và đó còn cần có sự liên kết của cả một tập thể trong một lớp. Mỗi cá nhân đều phải tự nhận thức được sự quan trọng của việc thực hiện các hoạt động nhóm. Phương pháp dạy học tích cực chú trọng quan tâm cho học sinh phát triển toàn diện và có thể hòa đồng và năng nổ hơn thông qua các hoạt động nhóm và cá nhân. Việc tạo ra những hoạt động nhóm giúp cá nhân các em sẽ biết điều chỉnh hành vi cùng việc biết cách hòa nhập với một tập thể. Các em sẽ biết cách hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, biết cách làm việc nhóm như thế nào và cả việc phát triển bản thân thông qua môi trường tập thể. Thông qua việc hoạt động nhóm được tổ chức, các em sẽ được hướng dẫn cách để bản thân bộc lộ cá tính riêng của mình để hòa nhập nhưng không hòa lẫn. 
 
Khái niệm phương pháp dạy học tích cực
Khái niệm phương pháp dạy học tích cực
 
Lời kết: Phương pháp dạy học tích cực được xem là phương pháp tốt và sẽ gấy được hiệu quả cao nếu áp dụng đúng cách. Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp này tại một số cơ sở dạy học vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Một số bộ phận giáo viên và học sinh vẫn còn lúng túng và chưa nắm bắt được rõ phương pháp này. Vì thế cần phát triển và mở rộng hơn nữa để giúp nền giáo dục nước ta được đổi mới một cách toàn diện, đưa các em học sinh phát triển hơn về mặc kiến thức và kỹ năng sống.
 
tags: dấu hiệu đặc trưng của dạy học tích cực | bản chất của phương pháp dạy học tích cực | khái niệm phương pháp dạy học tích cực | ý nghĩa của phương pháp dạy học tích cực | đặc trưng của dạy học theo hướng phát triển năng lực người học | đặc trưng của dạy học hiện đại | phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học | các phương pháp dạy học tích cực môn toán

4 Đặc trưng của phương pháp dạy học tích cực

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha


Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định để quản lý sự cố lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên

Quy định về ràng buộc để quản lý sự cố khi nhận lớp dạy gia sư dành cho giáo viên và sinh viên. Đây là những yêu cầu bắt buộc đối với tất cả gia sư cũ và mới các bạn chú ý nhé.

Xem chi tiết
Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất

Phương pháp học word 2010 chuẩn nhất mà trung tâm gia sư chúng tôi chia sẽ sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thể học word 2010 nhanh chóng nhất, cùng tham khảo nhé.

Xem chi tiết
Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8

Bạn học toán Lớp 8 không giỏi cho lắm làm ảnh hưởng đến học lực của bạn, nếu bạn đang gặp phải tình trạng trên thì cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết tổng hợp các phương pháp học giỏi toán lớp 8 hay nhất hiện nay nhé.

Xem chi tiết
Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất

Kinh nghiệm học tốt môn lịch sử hay nhất mà trung tâm gia sư Vina chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tiến bộ môn sử một cách nhanh chóng, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11

Mẹo học tốt quy tắc đếm trong toán học lớp 11 mà trung tâm gia sư chúng tôi giới thiệu sau đây đảm bảo có thể giúp bạn học tốt phần quy tắc đếm này, cùng theo dõi nhé.

Xem chi tiết
Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Bạn đang học toán phần tổ hợp sản xuất nhưng bạn không thể nào học tốt được, bạn có thể yên tâm chúng tôi có thể giúp bạn được, cùng trung tâm chúng tôi tham khảo qua bài viết mẹo học tốt phần tổ hợp xác xuất

Xem chi tiết
Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Cách học tốt phần lượng giác hay nhất

Làm sao để có thể học tốt phần lượng giác là câu hỏi của rất nhiều học sinh hiện nay, cùng trung tâm gia sư chúng tôi tham khảo qua bài viết cách học tốt phần lượng giác hay nhất để tìm ra cách học hay nhất

Xem chi tiết
Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2

Bài viết sau đây trung tâm gia sư Vina chúng tôi sẽ chia sẽ đến các quý phụ huynh bài viết cách tính nhẩm nhanh cho học sinh lớp 2 hay nhất để bạn có thể chọn ra được các học giúp con mình tiến bộ nhé.

Xem chi tiết
10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

10 phương pháp học ở nhà hiệu quả nhất

Tự giác học tập, tự học ở nhà là điều cần thiết đối với mỗi học sinh. Nhưng học như thế nào là hiệu quả, các bạn học sinh hãy tham khảo các phương pháp học tập tại nhà hiệu quả dưới đây nhé. 

Xem chi tiết

Tư vấn tìm gia sư 24/7 

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

 0903 108 883

  • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ  là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

     Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

     Điện thoại : 0903 108 883 - 0969 592 449

     Email : info@vinagiasu.vn

     Website : Vinagiasu.vn

  • Fanpage

@ Copyright 2010-2020 vinagiasu.vn , all rights reserved